Thứ Tư, ngày 03 tháng 4 năm 2013

Cây Vọng Cách giúp bảo vệ gan

Nhắc đến Vọng Cách, người ta nghĩ ngay đến loại cây cảnh có sức sống hoang dại với câu nói "Nhất Tường Vi, nhì Vọng Cách". Đó không chỉ là một loại cây cảnh mà còn là vị thuốc bảo vệ gan rất hữu hiệu. Lá của Vọng Cách được dùng kèm với các món ăn để mang lại vị thơm nồng đượm như: món nướng, món xào, hoặc có khi thì dùng làm nhân bánh. Đặc biệt vọng cách còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh, nhất là các bệnh về gan do rượu. 


Vọng Cách vừa là cây cảnh, vừa có tác dụng chữa bệnh


Vọng cách mọc ở nhiều nơi (Nam Định, Hải Phòng...) thuộc họ Cỏ roi ngựa. Đặc điểm nhận dạng là loại cây nhỏ, lá mỏng hình dài hoặc bầu dục. Hoa Vọng Cách ra nhiều thành chùm và nhỏ, màu xanh lục nhạt. Quả thường có màu đen hơi nhạt, nhỏ bằng hạt đậu có 4 múi, trong các múi chứa hạt. Lá Vọng cách được dùng để ăn gỏi cá và chữa lỵ, tiêu hóa kém, viêm gan a. Rễ dùng chữa đau bụng, ăn không tiêu, sốt, chữa bệnh về gan, tiểu đường…
Năm 2008 các nhà khoa học thuộc Viện dược liệu, Viện khoa học công nghệ, phối hợp cùng 2 trường Đại học Y và Dược Hà nội đã tiến hành đề tài “Nghiên cứu tác dụng chống viêm của cao lỏng lá vọng cách trên thực nghiệm” và “Nghiên cứu đặc điểm thực vật, thành phần hóa học và một số tác dụng sinh học của cây Vọng cách thu hái ở Nam Định” (Luận án tiến sỹ dược học Nguyễn Thị Bích Hằng – năm 2010). Kết quả cho thấy lá vọng cách có tác dụng bảo vệ gan, chống viêm và giảm đau trên mô hình thực nghiệm với chuột. Cao lỏng lá Vọng cách làm giảm men gan ALT, biểu hiện tổn thương gan giảm, mật độ gan mềm hơn, bị bạc màu ít hơn, các điểm tổn thương cũng ít hơn. Cao lỏng lá Vọng cách giảm phù, giảm lượng dịch rỉ viêm. Kết quả của nghiên cứu này cũng đồng nhất với tác dụng bảo vệ gan, đặc biệt trước các tổn hại gây ra bởi bia rượu mà vọng cách đang được sử dụng trong dân gian. Đây là những bằng chứng khoa học đầu tiên về tác dụng sinh học của cây Vọng cách.
Giới mày râu thường xuyên phải uống hoặc do nghiện bia rượu mà không hể chú ý đến tác hại của thói quen này. Chính vì thế mà số bệnh nhân mắc các bệnh về gan ngày càng tăng. Rượu là nguyên nhân thứ hai gây bênh xơ gan, chỉ sau virus viêm gan B. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét